Lợi ích của việc niềng răng trẻ em như thế nào? Xem ngay!

  • Home
  • Tin tức
  • Lợi ích của việc niềng răng trẻ em như thế nào? Xem ngay!

Niềng răng trẻ em là phương pháp chỉnh hình được nhiều bậc phụ huynh áp dụng cho con. Theo đó, việc này có thể xử lý các vấn đề như răng mọc lệch, lộn xộn, không đều, bị hô. Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích thiết thực kể trên hãy dành thời gian đọc ngay bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc niềng răng trẻ em

Niềng răng trẻ em giúp nắn chỉnh răng về đúng với vị trí, thẳng trên cùng hàm. Qua đó, giúp nâng cao tính thẩm mỹ, đẹp lại nụ cười đẹp, chủ thể thêm tự tin. Ngoài ra, việc này còn mang lại những lợi ích thiết thực nhất định phải kể đến như:

Niềng răng trẻ em mang lại hiệu quả nhanh chóng

Trên thực tế, xương hàm của trẻ em thường mềm nên sẽ dễ di chuyển răng về đúng vị trí. Điều này cũng nâng cao tỷ lệ thành công, đưa răng mọc lệch sắp xếp đúng vị trí trên cùng hàm.

Niềng răng trẻ em mang lại hiệu quả nhanh chóng

Mặt khác, những người niềng răng khi tuổi lớn hơn, răng càng lệch nhiều, xương hàm đã cứng. Khi đó, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Hơn hết, quá trình thực hiện cũng cần nhiều thời gian, tốn kém chi phí.

Khắc phục nhược điểm hàm răng xấu

Nếu răng mọc lệch, bị hô do di truyền, móm,… sẽ khiến cho khuôn mặt trẻ bị biến dạng. Đồng thời, mỗi khi cười sẽ trở nên kém duyên, ảnh hưởng tới toàn bộ diện mạo. Điều này không chỉ khiến trẻ bị tự ti mà còn gây ra nhiều mặc cảm, ngại giao tiếp.

Niềng răng trẻ em
Niềng răng trẻ em giúp khắc phục nhược điểm hàm răng xấu hiệu quả

Chỉ sau một thời gian ngắn niềng răng, trẻ sẽ nhận lại diện mạo mới. Từ đây con sẽ trở nên tự tin, tìm thấy nhiều cơ hội tuyệt vời trong cuộc sống.

Niềng răng sớm cho trẻ hạn chế các bệnh lý về răng miệng

Tình trạng răng mọc sai sẽ khiến quá trình nhai thức ăn của trẻ bị ảnh hưởng. Thậm chí, con còn phải đối mặt với tình trạng phát âm khó. Điều này sẽ tác động trực tiếp tới đời sống cũng như cơ hội phát triển sau này.

Niềng răng giúp trẻ hạn chế các bệnh lý về răng miệng

Không những vậy, răng mọc lệch còn dễ bị giắt thức ăn thừa. Từ đó, con khó vệ sinh sạch, thường xuyên bị sâu răng, viêm nướu, hôi miệng,… Tình trạng này kéo dài nhanh chóng tiến triển thành bệnh dạ dày, bệnh về đường tiêu hoá khi chưa nhai kỹ.

Tuy nhiên, khi niềng răng trẻ em sẽ khắc phục tốt được tình trạng kể trên. Theo đó, răng sẽ mọc đúng vị trí, đưa về chuẩn hàm giúp việc vệ sinh dễ dàng

Ít gây khó chịu và đau đớn

Như bạn đã biết, khi trẻ còn nhỏ xương hàm mềm nên răng sẽ di chuyển dễ dàng. Vì thế, áp dụng niềng sẽ ít gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.

Niềng răng trẻ em
Xương hàm của trẻ em mềm nên khi niềng răng ít gây khó chịu và đau đớn

Không những vậy, chỉnh nha sớm giúp bé làm quen với việc thăm khám định kỳ. Điều này sẽ tạo tâm lý quen thuộc, tránh tình trạng sợ hãi, ám ảnh ở các lần khám sau.

Độ tuổi lý tưởng nên niềng răng ở trẻ em

Niềng răng ở trẻ em chỉ đạt hiệu quả tối ưu khi áp dụng đúng thời điểm và độ tuổi. Theo các chuyên gia cho biết, con thích hợp sử dụng hình thức này vào khoảng 12 đến 16 tuổi. Khi đó, cơ thể đang trong giai đoạn dậy thì, xương hàm chưa phát triển.

Niềng răng trẻ em nên thực hiện từ 12 đến 16 tuổi

Tuy nhiên, không phải cứ niềng răng cho trẻ càng sớm sẽ càng tốt. Bởi khi còn quá nhỏ, trẻ chưa phát triển hoàn thiện xương hàm mặt. Lúc này, bộ phận đó sẽ không đủ chỗ để sắp xếp răng. Ngoài ra, con cũng chưa thay hết răng, cần đảm bảo đủ răng mới có thể niềng.

Mỗi trẻ có một cơ địa khác nhau cũng như thời điểm niềng răng phù hợp. Tuỳ vào tình hình thực tế bác sĩ nha khoa sẽ đánh giá tổng quan và đưa ra quyết định cụ thể.

Cách chăm sóc răng miệng cho bé sau khi niềng răng

Khi niềng răng trẻ em cha mẹ cần hiểu rằng con sẽ ăn uống khó khăn hơn. Bởi có một số trường hợp cần nhổ răng, chỉnh răng gây cảm giác ê, đau khi ăn nhai. Vì thế, phụ huynh cần chú trọng tới vấn đề chăm sóc như sau:

Sau khi niềng răng trẻ cần tuân thủ đúng như chỉ dẫn của bác sĩ
  • Tuân thủ đúng hướng dẫn vệ sinh răng miệng theo bác sĩ chỉ định. Tránh vướng thức ăn thừa ở phần mắc cài gây hôi miệng.
  • Phụ huynh cần chế biến cũng như cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ nhai.
  • Bổ sung đầy đủ các Vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp cho việc phục hồi của trẻ được tốt hơn.
  • Không cho trẻ sử dụng các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Tuyệt đối không cho trẻ nhịn ăn hoặc ăn thiếu chất. Khi cơ thể thiếu năng lượng sẽ gây mệt mỏi và khó chịu. Đồng thời, tình trạng này cũng làm cho răng yếu đi, bắt buộc phải giảm lực làm cho răng di chuyển chậm.

Muốn đạt kết quả tốt nhất trong quá trình niềng răng trẻ em cần khám định kỳ 6 tháng/lần. Qua đó, các bác sĩ sẽ phát hiện các vấn đề và nhanh chóng điều chỉnh cho phù hợp.

Trên đây là những phân tích chi tiết về lợi ích của việc niềng răng trẻ em. Đồng thời, bạn cũng được cập nhật rõ độ tuổi thích hợp, cách chăm sóc đúng. Độc giả cần thêm bất cứ trợ giúp nào khác hãy kết nối tới chuyên trang ngay hôm nay.

Facebook Twitter Google Plus Pinterest

Leave A Reply