Giải pháp khắc phục tình trạng mòn răng ở người trưởng thành

 • Home
 • Tin tức
 • Giải pháp khắc phục tình trạng mòn răng ở người trưởng thành

Mòn răng ở người trưởng thành được biết đến là tình trạng cấu trúc răng bị hao mòn. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ra những ảnh hưởng về thẩm mỹ và chức năng. Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề kể trên hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây mòn răng ở người trưởng thành

Mòn răng ở người trưởng thành xuất phát từ 2 nguyên nhân chính là cơ học và bệnh lý. Cụ thể như sau:

Mòn răng ở người trưởng thành cơ học

Mòn răng cơ học xuất phát từ những thói quen cũng như sở thích hàng ngày. Điều này thể hiện rõ qua các việc như:

 • Nghiến răng trong khi ngủ khiến cho răng bị mòn ở mặt nhai của các răng hàm.
 • Thói quen chải răng sai, vệ sinh theo một chiều với lực mạnh.
 • Thường xuyên sử dụng các loại nước ngọt có ga như nước chanh, nước ép cam, nước khoáng,… Điều này làm cho axit trong thức uống và thực phẩm từ từ bào mòn phần men răng theo thời gian.
 • Bệnh nhân bị mắc chứng trào ngược dạ dày khiến cho lượng axit tiếp xúc với men răng và gây mòn.
 • Những người thường xuyên sử dụng rượu cũng là đối tượng bị mòn răng. Bởi họ tăng nguy cơ nôn nên trào ngược axit dạ dày.
 • Những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc có nồng độ pH axit. Điển hình như viên Vitamin C nhai, Aspirin nhai,…
 • Thói quen xấu thường xuyên nhai vật cứng, cắn móng tay, dùng răng mở nút chai. Việc này có thể làm nứt vỡ đi lớp men răng.
 • Những người có chứng khô miệng, tiết ít nước bọt khiến cho lượng acid bám trên răng lâu hơn.
Mòn răng ở người trưởng thành
Mòn răng ở người trưởng thành có thể xuất phát từ nguyên nhân cơ học

Mòn răng bệnh lý

Mòn răng ở người trưởng thành còn xuất phát từ một số bệnh lý nghiêm trọng. Điển hình như sau:

 • Thiếu sản xuất men răng (thiếu sản men): Men răng có tác dụng bảo vệ bề mặt răng khỏi vi khuẩn và tác động hóa học. Khi men răng bị thiếu, bề mặt răng dễ bị tấn công bởi vi khuẩn và các yếu tố gây mòn khác, dẫn đến mòn răng.
 • Bệnh lý ảnh hưởng đến quá trình khoáng hoá: Quá trình khoáng hoá là quá trình tạo ra men cứng để bảo vệ răng khỏi mòn. Khi bị ảnh hưởng bởi bệnh lý, quá trình này có thể bị gián đoạn, làm men răng trở nên mềm và dễ vỡ hơn.
 • Bệnh lý khớp cắn: Vấn đề về khớp cắn có thể gây ra mòn răng bằng cách tạo ra sự ma sát quá mức. Ví dụ, khớp cắn lệch tâm là khi hàm răng không khớp hoàn hảo khi đóng mở miệng.
 • Các triệu chứng khớp cắn không bình thường: Những triệu chứng như đau mỏi khớp hoặc tiếng kêu trong khớp cắn cũng có thể góp phần vào mòn răng.
Mòn răng ở người trưởng thành có thể do một số bệnh lý

Giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng mòn răng

Mòn răng ở người trưởng thành không chỉ ảnh hưởng đến chức năng vốn có. Hơn thế nữa, tình trạng này kéo dài còn khiến cho bệnh nhân mất tự tin. Vì thế, bạn nên tìm đến giải pháp khắc phục như sau:

Vệ sinh răng đúng cách, trám răng hoặc nhổ bỏ

Đối với những người bị mòn răng ở mức độ nhẹ, chưa nhạy cảm không cần phải điều trị. Thay vào đó, bệnh nhân nên sử dụng kem đánh răng có chứa Flour và nước súc miệng.

Mòn răng ở người trưởng thành
Vệ sinh răng miệng là một trong những giải pháp khắc phục tình trạng mòn răng hiệu quả

Mặt khác, những người bị mòn răng ăn sâu vào lớp ngà cần thực hiện trám răng. Việc này nhằm bù đắp lại vị trí bị khuyết. Tuy nhiên, khi nhai, cắn bệnh nhân cần phải cẩn thận vì độ bền của vật liệu trám khá thấp.

Đặc biệt, với một số trường hợp răng đã bị mòn quá sâu cần phải điều trị tuỷ. Đồng thời, tuỳ vào tình hình thực tế bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ để khắc phục hiệu quả nhất.

Uống đủ nước

Một người trưởng thành cần đảm bảo uống đủ ít nhất 2 lít nước/ngày. Việc này sẽ giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn trong khoang miệng hiệu quả. Đồng thời, các axit còn sót lại cũng nhanh chóng trôi xuống dạ dày.

Người trưởng thành nên đảm bảo đủ lượng nước hàng ngày để khắc phục tình trạng mòn răng

Bên cạnh đó, sau khi bạn đã sử dụng thức ăn, đồ uống có chứa axit hãy súc miệng kỹ bằng nước lọc. Như vậy mới có thể hạn chế tối đa tình trạng răng bị mòn.

Ăn uống đúng cách

Những người có biểu hiện bị mòn răng nên sử dụng các loại sữa không đường và không hương vị. Đồng thời, bệnh nhân hạn chế tối đa việc sử dụng thức uống chứa hàm lượng đường cao.

Ăn uống đúng cách cũng là giải pháp khắc phục tình trạng mòn răng hữu hiệu

Khi sử dụng các thức uống chứa axit bạn nên sử dụng ống hút. Cần đặt ống hút vào các răng trước ở khoảng giữa lưỡi. Đồng thời, cần chờ ít nhất 30 phút trước khi chải răng để nước bọt có thể trung hoa men răng.

Trên đây là những phân tích chi tiết về nguyên nhân mòn răng ở người trưởng thành. Bên cạnh đó, bạn cũng đã biết cách khắc phục hiệu quả, chăm sóc sức khoẻ tốt nhất. Mời độc giả tiếp tục theo dõi chuyên trang để không bỏ lỡ bất cứ nội dung hữu ích khác.

Facebook Twitter Google Plus Pinterest

Leave A Reply