Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Niềng răng là giải pháp tối ưu cho các trường hợp răng mọc không đều, lệch lạc, sai lệch khớp cắn… Thông thường, quá trình niềng răng của một người có thể kéo dài trong 1-3 năm, thậm chí là lâu hơn, tùy theo cơ địa, mức độ lệch lạc của răng và kế hoạch chỉnh nha mà bạn và bác sĩ đã lựa chọn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

  1. Độ tuổi thực hiện

Niềng răng càng được thực hiện sớm càng tốt. Thời điểm vàng để tiến hành chỉnh nha là 13-18 tuổi. Thời điểm này, xương hàm đang trong giai đoạn phát triển nên việc dịch chuyển răng sẽ nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao hơn. Niềng răng sớm sẽ rút ngắn thời gian, hạn chế đau nhức và những tổn thương do sai lệch khớp cắn như tụt lợi, sứt mẻ răng, tiêu cổ răng, tiêu xương,…

Trẻ em có nên hay không nên niềng răng?

2. Tình trạng răng

Đây là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Với những trường hợp đơn giản, không cần nhổ răng, răng chỉ khấp khểnh nhẹ hoặc niềng khe thưa thì thời gian sẽ khá ngắn. Với các trường hợp phức tạp, răng hô hoặc móm nặng, cần nhổ răng thì có kể kéo dài hơn 2 năm.

3. Tay nghề của bác sĩ

Thời gian niềng răng cũng phụ thuộc nhiều vào tay nghề bác sĩ mà bạn lựa chọn. Với các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, việc lên phác đồ điều trị sẽ chuẩn xác hơn, tăng tốc độ di chuyển răng, hạn chế các vấn đề phát sinh trong thời gian điều trị.

4. Phương pháp niềng răng

Các phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay là mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong và niềng răng trong suốt. Tùy vào từng phương pháp mà thời gian điều trị sẽ khác nhau. Cụ thể, nếu dùng khay trong suốt sẽ mất nhiều thời gian hơn so với chỉnh nha bằng mắc cài.

5. Tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ

Khi niềng răng, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị cụ thể cho tình trạng răng của bạn. Việc không thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ có thể khiến ca niềng răng kéo dài hơn so với dự kiến. Bên cạnh đó, việc duy trì các thói quen xấu, chăm sóc răng miệng không đúng cách cũng có thể khiến răng xô lệch hơn.

Niềng răng là gì? Những phương pháp niềng răng phổ biến nhất

Các phương pháp chỉnh nha

Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Để tối ưu hóa kết quả niềng răng trong thời gian nhanh nhất có thể, bạn nên tham khảo các biện pháp sau đây:

  • Nên chú ý đến vấn đề ăn uống và vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng. Nếu mắc cài bị bong, răng sẽ không di chuyển được khiến quá trình niềng răng bị trì hoãn. Ngoài ra, việc chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ hạn chế các bệnh lý răng miệng phát sinh ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị.
  • Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc sử dụng các khí cụ hỗ trợ. Điều này sẽ giúp răng di chuyển thuận lợi hơn.
  • Nên thăm khám định kỳ theo lịch chỉnh nha để kiểm tra tình trạng răng, ngăn chặn các bệnh lý phát sinh. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ đánh giá mức độ di chuyển răng để có những điều chỉnh phù hợp.
  • Có chế độ bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Trong thời gian niềng răng, bạn sẽ gặp một số khó khăn trong quá trình ăn uống. Do đó, nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ nhai, cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể,… để tránh sụt cân.

Để có hàm răng khỏe mạnh, đều đẹp như mong muốn, nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn và mang lại kết quả tốt nhất.

Facebook Twitter Google Plus Pinterest

Leave A Reply