NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA ĂN MÒN RĂNG?

Ăn mòn răng là một mối quan tâm phổ biến về răng miệng. Hiệp  hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) báo cáo rằng hơn một phần ba trẻ em và người lớn trên toàn thế giới có thể có biểu hiện mòn răng. Mòn răng có thể có một số dạng, tất cả đều có thể gây ra cảm giác ê buốt và khó chịu.

Tại sao răng của bạn bị mòn?

Ăn mòn răng là tình trạng mất men răng không thể phục hồi do axit trong miệng gây ra. Nó xảy ra trong các môi trường sống khác nhau và ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Các thói quen ăn uống bừa bãi, thiếu khoa học và chăm sóc răng miệng kém đều có thể dẫn đến mòn răng.

Mòn răng do chế độ ăn uống thường xuất hiện dưới dạng một vùng rỗng trên mặt nhai của răng. Uống nước ngọt, rượu hoặc nước tăng lực làm tăng khả năng ăn mòn răng của bạn, đặc biệt nếu bạn súc miệng chất lỏng trước khi nuốt. Điều này làm cho axit rửa qua bề mặt của răng và làm mòn men răng. Mặc dù tiêu thụ những thức uống này không phải lúc nào cũng dẫn đến ăn mòn, nhưng nó ảnh hưởng đến độ pH của miệng và góp phần tạo ra môi trường axit.

Theo báo cáo của ADA, những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường có hàm lượng axit cao, chẳng hạn như công nhân nhà máy hoặc vận động viên bơi lội, có thể bị tăng khả năng ăn mòn răng. Những bệnh nhân mắc chứng trào ngược hoặc rối loạn tiêu hóa có thể nhận thấy sự ăn mòn răng ở mặt lưỡi và vòm miệng bên trong của răng, trái ngược với mặt của răng áp vào má và môi.

Mòn cổ răng - bệnh lý nha khoa phổ biến nhưng dễ bị bỏ qua | Vinmec

Mòn cổ chân răng

Triệu chứng bệnh Mòn răng

Các dấu hiệu giúp phát hiện tình trạng mòn răng đang diễn ra:

  • Cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ và đồ ăn thức uống ngọt, đôi khi có cảm giác đau.\ buốt.
  • Răng đổi màu sang màu ngà hơi vàng. Đây là màu của ngà răng bị lộ ra khi lớp men răng bên trên đã bị mòn.
  • Thay đổi hình dáng bề mặt răng: mẻ, sứt hoặc lỗ chỗ.

Các triệu chứng của bệnh mòn răng thường gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tooth Wear management in Kingston, London available 7 days a week.

Răng bị mòn mặt nhai

Điều trị mòn răng

Điều trị tình trạng mòn răng tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: nguyên nhân gây mòn răng, loại mòn răng và mức độ mòn răng. Nguyên nhân gây ra mòn răng phải được giải quyết và kết hợp với việc điều chỉnh các thói quen chăm sóc răng miệng. Thay đổi cách chải răng nếu chải răng sai, hạn chế sử dụng các thực phẩm có tính axit nếu trước đây sử dụng quá nhiều, chăm sóc vệ sinh răng miệng chăm chỉ hơn là các biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả mà hầu như người bệnh nào cũng có thể làm được.

Các biện pháp phục hồi men răng cũng được áp dụng phổ biến, tùy theo mức độ mất men răng, có thể kể đến như sau:

  • Liệu pháp flouride: nha sĩ sẽ quét một lớp flouride hoặc cho bệnh nhân đeo khay bọc răng chứa flouride sử dụng tại nhà. Flouride giúp răng không bị mất thêm men, bảo vệ răng, phòng ngừa sâu răng và kéo dài thời gian tác dụng của các vật liệu phục hình răng.
  • Trám răng: là biện pháp áp dụng phổ biến nhất vì giá thành không quá cao. Vật liệu trám răng có thể được làm từ âmlgam hoặc composite, có màu gần giống màu răng tự nhiên, làm đầy các lỗ hổng, tăng cường sức khỏe răng miệng.
  • Dán mặt răng sứ: các miếng dán sứ nha khoa được dán vào các mặt bị mòn, nứt hoặc mẻ giúp phục hồi và ngăn ngừa mòn men răng.
  • Chụp mão răng: là liệu pháp áp dụng cho những trường hợp mất men răng nhiều và sâu. Mão răng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như sứ, niken, vàng, bao bọc toàn bộ răng sau khi khoan bỏ răng sâu và lớp men mỏng, giúp ngăn ngừa sâu răng và mất men răng tiếp diễn.

Các loại kem đánh răng có flour dùng trong các trường hợp nhạy cảm giúp giải quyết các triệu chứng khó chịu của bệnh nhân.

Men của bạn sẽ không phát triển trở lại, nhưng không phải tất cả đều bị mất! Bạn có thể áp dụng các biện pháp để ngăn chặn tình trạng ăn mòn thêm và giữ gìn nụ cười của mình. Biết cách chăm sóc răng miệng và thực hành các thói quen tốt được các chuyên gia nha khoa khuyến nghị có thể giúp bảo vệ răng của bạn luôn chắc khỏe!

Facebook Twitter Google Plus Pinterest

Leave A Reply