MÀI RĂNG ĐỂ BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

 • Home
 • Kiến thức
 • MÀI RĂNG ĐỂ BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Ngày nay, bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp phục hình răng phổ biến, mang lại một hàm răng trắng sáng, nụ cười tỏa nắng. Thế nhưng, một trong các thao tác trong bọc răng thẩm mỹ chính là mài răng. Nhiều người lo lắng, e ngại mài răng sẽ đau hoặc nguy hiểm. Vậy sự thật về bọc răng sứ thẩm mỹ và mài răng như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới sự tư vấn từ Nha Khoa Dr Care!

Vì sao cần mài răng khi bọc răng sứ thẩm mỹ?

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp thẩm mỹ giúp khắc phục hiệu quả những khiếm khuyết của hàm răng. Trước khi tiến hành chụp mão sứ hoặc miếng dán sứ lên răng, nha sĩ sẽ tiến hành mài răng theo một tỷ lệ phù hợp để có chỗ cố định lớp men sứ. Mặt khác, trong các trường hợp răng hô, chìa, kích thước răng quá lớn, mài răng là vô cùng quan trọng để điều chỉnh lại hình dáng hàm răng đẹp hơn.

 

Thông thường, mài răng được chỉ định trong các phương pháp thẩm mỹ như sau:

 • Phương pháp làm cầu răng sứ: Phương pháp thực hiện trên nguyên tắc dùng các răng kế cận răng mất làm trụ để nâng đỡ răng giả thay thế cho răng đã mất. Do đó, bác sĩ cần mài cùi răng làm trụ để chụp sứ làm trụ đỡ cho cầu răng.
 • Bọc răng sứ: Phương pháp này yêu cầu phải mài răng với một tỷ lệ phù hợp để chụp mão sứ lên trên.
 • Dán sứ Veneer: Trước khi dán miếng dán sứ lên bề mặt răng thật, bác sĩ sẽ phải mài mặt trước của răng để tạo độ nhám. Phương pháp này đòi hỏi mài răng với ít hơn vì miếng dán sứ veneer khá nhẹ, mỏng.

Cầu răng sứ Nha khoa Dr Care

Mài răng có nguy hiểm không?

Mài răng là một kỹ thuật thường quy trong nha khoa, được ứng dụng rất nhiều. Thực chất, kỹ thuật mài răng được thực hiện với sự hỗ trợ của các khí cụ nha khoa nhằm mài bỏ đi lớp men theo một tỷ lệ đã được đo đạc trước khi tiến hành các phương pháp phục hình răng. Mài răng chỉ tác động lên bề mặt của răng nên nhìn chung không có nguy hiểm gì cho sức khỏe răng miệng.

Mặt khác mài răng cũng không gây đau đớn, ê buốt vì bác sĩ thường tiến hành gây tê cục bộ cho bệnh nhân trước khi thực hiện kỹ thuật. Sau khi thực hiện, bệnh nhân được hướng dẫn các phương pháp đơn giản tại nhà hoặc kê thuốc giúp giảm cảm giác ê buốt, khó chịu.

Tuy nhiên, đây là kỹ thuật đòi hỏi sự chuẩn xác, chuyên môn cao của nha sĩ. Việc mài cùi răng cần theo một tỷ lệ nhất định tùy theo tình trạng của bệnh nhân để không xâm lấn đến ngà răng hoặc tủy răng, tránh cám giác đau, ê buốt  hay tổn thương phần nướu. Nếu quá trình này không đảm bảo, răng có thể bị tổn thương, hư hại hoặc nặng nhất là mất răng.

Do đó, mài răng cần được thực hiện bởi các nha sĩ có chuyên môn, tay nghề cao và cần được thực hiện tại một cơ sở nha khoa uy tín – nơi có đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất đảm bảo.

Bọc răng sứ thẩm mỹ Nha khoa Dr Care

Những lưu ý khi mài răng và bọc răng sứ thẩm mỹ

 • Mài răng và bọc răng sứ thẩm mỹ là những kỹ thuật chuyên sâu trong nha khoa. Do đó, bệnh nhân nên lưu ý cân nhắc một số vấn đề trước, trong và sau quá trình thực hiện kỹ thuật này.
 • Bọc răng sứ là phương án chỉ định cho một số trường hợp nhất định như: hô hoặc lệch lạc ở mức độ nhẹ, mẻ vỡ và nhiễm màu nặng… Trong trường hợp hô, lệch hoặc sai khớp cắn nặng, bệnh nhân cần có phương án chỉnh hình răng khác.
 • Sức khỏe răng miệng cũng quyết định chất lượng hàm răng bọc sứ. Răng cần khỏe mới có thể thực hiện mài răng và sau đó là nâng đỡ mão sứ.
 • Sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ, bệnh nhân cần chú ý đến chế độ ăn uống và chăm sóc kỹ lưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ để duy trì một hàm răng khỏe đẹp lâu dài.
 • Răng bọc sứ về bản chất vẫn là răng giả, không được nuôi sống bởi tủy nên cần một chế độ bảo quản, chăm sóc hợp lý. Bệnh nhân không ăn đồ ăn quá cứng, quá nóng hoặc lạnh, nên ăn những thực phẩm mềm, rau củ, trái cây chứa axit malic như dâu tây, táo… để làm sạch răng tự nhiên; tránh các thực phẩm tạo màu, nhiều axit gây hại cho răng
 • Nên lựa chọn loại bàn chải đánh răng lông mềm, vệ sinh răng sau khi ăn bằng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch sâu các kẽ răng
 • Thăm khám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần để được các nha sĩ kiểm tra lại độ sát khít của viền nướu, độ hồng hào của nướu là vô cùng cần thiết.
 • Nếu sau khi bọc răng sứ, bệnh nhân gặp phải bất cứ triệu chứng nào lạ như đau nhức răng, gặp khó khăn trong ăn nhai, cần tới ngay bác sĩ nha khoa để được kiểm tra và có biện pháp khắc phục sớm.

Tại sao nên bọc răng sứ tại Nha khoa Dr Care?

Nha khoa Dr Care là đối tác độc quyền của 3M tại Việt Nam, cam kết mang đến dịch vụ và sản phẩm chất lượng cao cũng như đảm bảo kết quả thành công tốt đẹp.

Kỹ thuật bọc răng sứ thẩm mỹ đòi hỏi chuyên môn cao và kinh nghiệm của người nha sĩ, do đó người bệnh nên tìm đến một cơ sở nha khoa uy tín, trang thiết hiện đại và đầy đủ.

Phòng Khám Nha Khoa Dr Care hội tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong phục hình răng thẩm mỹ và điều trị các vấn đề răng miệng phức tạp.

 

 

Facebook Twitter Google Plus Pinterest

Leave A Reply