Bệnh U Lợi – U Nướu        

U lợi gây ra cho người bệnh nhiều khó khăn khi ăn và khiếm khuyết về thẩm mỹ. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị u lợi nhưng phẫu thuật được sử dụng nhiều hơn cả.

Bệnh nhân u lợi thể lành tính

Bệnh u lợi là gì?                                      

U lợi là thuật ngữ chung cho các loại tăng sản lợi lành tính khác nhau. Kích ứng kéo dài và viêm nhiễm sau đó thường được xem như là nguyên nhân dẫn đến bệnh u lợi.

Các dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng của bệnh u lợi

Đặc điểm hình thái học của u lợi khe (EFis), u lợi xơ (EFib), u lợi tế bào khổng lồ (GCE) và u lợi bẩm sinh (CE) đều khác nhau.

U lợi khe thường nằm trong khoảng cách gần với răng giả: Hậu quả cũng có thể gây khó chịu hoặc đau đớn trong khi nhai thức ăn đặc và trong một số ít trường hợp, nó có thể gây trở ngại cho khớp nối xương răng. Hầu hết các bệnh nhân mang răng giả không thể điều chỉnh tốt theo hàm thường không có triệu chứng. U lợi khe gây sang thương màu đỏ sáng, mềm, bề mặt có thể bị loét. Quá trình viêm có thể thay đổi hình dáng của u lợi, có thể trở nên sậm màu hơn do sự tái phân bố mạch máu mạnh, và có thể gây chảy máu. U lợi khe thường phát triển trong khoảng thời gian ngắn.

U lợi xơ có kết cấu xơ: đúng như thế, kết quả phân tích mô bệnh học của những khối u lợi này cho thấy một lượng lớn các sợi collagen nhưng chỉ có vài tế bào. Những kh

 

ối u này thường khá nhạt màu.

Trái lại, u lợi tế bào khổng lồ thường có màu đỏ đậm hoặc thậm chí màu tím.

U lợi bẩm sinh giống với U lợi khe: Chúng có thể phát triển đến kích cỡ đáng ngạc nhiên và lấp đầy phần lớn khoang miệng của trẻ.

U lợi gây ra những vấn đề về tắc nghẽn cơ học. Nhìn chung, u lợi không gây ra các triệu chứng khác. Tuy nhiên, chúng có thể gây khó chịu trong khi ăn và thường được coi là những khiếm khuyết về thẩm mỹ. Ở trẻ sơ sinh, tắc nghẽn cơ học có thể gây khó khăn khi cho con bú hoặc thậm chí có ảnh hưởng đến vấn đề hô hấp của trẻ.

U lợi - u nướu

U lợi ở trẻ em

Tác hại của bệnh u lợi

Bệnh u lợi khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi ăn,và thường có những khiếm khuyết về thầm mỹ. U lợi cũng có thể ảnh hưởng đến hô hấp của người bệnh. Những điều đó

 

ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh u lợi

Nhìn chung, tăng sản lợi có thể do các tác nhân gây viêm cơ hoặc kích thích viêm kéo dài. Sự hình thành U lợi khe có thể được giải thích bằng giả thuyết đó và thường được phát hiện ở những bệnh nhân đã làm răng giả một thời gian trước đây. Một bộ phận giả không khỏe sẽ gây kích ứng dãn nướu liên tục và trong khi điều này có thể dẫn đến sự không thích hợp của răng giả, phần lớn bệnh nhân U lợi khe không khó chịu cho đến nhiều năm sau.

Điều trị       

U lợi là loại tăng sản lành tính, thường không nguy hiểm. Nếu có thể xác định được nguyên nhân chính xác, trong trường hợp U lợi khe đang phát triển gần với các răng giả thì cần khắc phục. Nếu không, sự tái phát U lợi khe có thể xảy ra sau khi phẫu thuật loại bỏ tổn thương ban đầu.

Phòng chống bệnh u lợi

Thường xuyên khám răng, chỉnh lại vị trí hoặc thay răng giả không vừa và các đo lường chung khác để tránh giảm mật độ xương và loãng xương có thể giúp phòng ngừa u lợi thể khe.

Bệnh u lợi thể lành tính được điều trị càng sớm càng có lợi cho bệnh nhân, vì vậy khi thấy bản thân có các dấu hiệu của u lợi, bạn nên đi khám bác sĩ để sớm được chẩn đoán và điều trị bệnh. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ của Nha khoa Dr Care theo số điện thoại 0984.013.399 để được các bác sĩ hỗ trợ và trực tiếp thăm khám.

Facebook Twitter Google Plus Pinterest

Leave A Reply