Răng nhạy cảm

Răng nhạy cảm là gì?

Răng nhạy cảm có thể là bất cứ điều gì từ bị ê buốt nhẹ cho đến khó chịu nghiêm trọng liên tục trong vài giờ. Đây cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm các vấn đề răng miệng nghiêm trọng hơn.

Ai bị ê buốt răng?

Tình trạng răng nhạy cảm có thể gặp ở bất kỳ ai và bất cứ khi nào. Nó phổ biến hơn ở những người trong độ tuổi từ 20 đến 40, mặc dù có thể ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi thanh thiếu niên và khi họ trên 70. Phụ nữ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn nam giới.

Nguyên nhân khiến răng nhạy cảm?

Phần răng chúng ta có thể nhìn thấy có một lớp men bảo vệ ngà răng mềm hơn bên dưới. Nếu ngà răng bị lộ ra ngoài, răng có thể trở nên nhạy cảm. Điều này thường xảy ra khi răng và nướu gặp nhau và lớp men mỏng hơn nhiều. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra nhạy cảm:

 • Chải răng quá mạnh và chải răng sai cách, có thể làm mòn men răng – đặc biệt là nơi răng tiếp xúc với nướu. Sau đó, ngà răng mới tiếp xúc có thể trở nên nhạy cảm.
 • Mòn răng: đây là tình trạng mất men răng do axit từ thức ăn và đồ uống có tính axit tấn công. Nếu men răng bị mòn đi, lớp ngà răng bên dưới lộ ra ngoài có thể dẫn đến ê buốt, nướu có thể tự nhiên thụt vào, chân răng lộ ra ngoài và có thể nhạy cảm hơn. Bề mặt răng không có lớp men bảo vệ.
 • Bệnh nướu răng: sự tích tụ của mảng bám hoặc cao răng có thể khiến nướu tụt xuống răng và thậm chí phá hủy xương nâng đỡ của răng. Các túi sưng có thể hình thành trong nướu xung quanh răng, khiến vùng này khó được giữ sạch và vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
 • Nghiến răng: đây là một thói quen bao gồm việc nghiến và cắn các răng lại với nhau. Điều này có thể làm cho men răng bị mòn, khiến răng bị ê buốt.
 • Răng bị vỡ nứt hoặc răng có miếng trám bị bong, hỏng.
 • Tẩy trắng răng: một số bệnh nhân bị ê buốt trong thời gian ngắn trong quá trình tẩy trắng hoặc sau đó. Nói chuyện với bác sĩ nha khoa của bạn về điều này trước khi điều trị.Thế nào là răng nhạy cảm? Đâu là nguyên nhân? | Vinmec

Khi nào răng dễ bị ê buốt?

Bạn có nhiều khả năng cảm thấy ê buốt khi uống hoặc ăn thứ gì đó lạnh, do không khí lạnh làm nhiễm vào răng, và đôi khi với thức ăn hoặc đồ uống nóng. Một số người bị nhạy cảm khi ăn thức ăn và đồ uống ngọt hoặc chua.

Răng nhạy cảm : Nguyên nhân và điều trị - Y Học Cộng Đồng

Tôi nên tránh nếu tôi có răng nhạy cảm?

Bạn có thể thấy rằng đồ uống nóng, lạnh, ngọt hoặc có tính axit, hoặc thực phẩm như kem, có thể gây nhạy cảm, vì vậy bạn nên tránh những thứ này. Nếu bạn bị ê buốt khi đánh răng bằng nước lạnh từ vòi, bạn có thể phải dùng nước ấm để thay thế. Điều quan trọng là phải tiếp tục đánh răng thường xuyên – nếu không, điều này có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Tôi có cần phải đi khám nha sĩ không?

Tất nhiên là có rồi, nếu bạn đã thử điều trị răng nhạy cảm trong vài tuần và không có cải thiện.

Nha sĩ có thể đưa ra những phương pháp điều trị nào?

Trong khi khám, bác sĩ nha khoa sẽ nói chuyện với bạn về các triệu chứng của bạn. Họ sẽ xem xét răng của bạn để tìm ra nguyên nhân gây ra ê buốt và tìm ra cách điều trị tốt nhất.

Tôi có thể điều trị răng nhạy cảm tại nhà không?

Có rất nhiều nhãn hiệu kem đánh răng trên thị trường được sản xuất để giúp giảm đau cho răng nhạy cảm. Bạn nên sử dụng kem đánh răng có chứa florua hai lần một ngày để đánh răng. Bạn cũng có thể thoa nó lên các khu vực nhạy cảm. Những loại kem đánh răng này có thể mất vài ngày đến vài tuần để có hiệu lực. Tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để có thể tư vấn cho bạn loại kem đánh răng nào phù hợp nhất với bạn.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa răng nhạy cảm?

 • Đánh răng lần cuối vào ban đêm và ít nhất một lần khác trong ngày, với kem đánh răng có chứa fluor. Cân nhắc sử dụng kem đánh răng được thiết kế đặc biệt cho răng nhạy cảm. Sử dụng các chuyển động tròn, nhỏ với bàn chải lông mềm đến trung bình.
 • Thay bàn chải đánh răng của bạn hai đến ba tháng một lần, hoặc sớm hơn nếu bàn chải bị mòn.
 • Không chải răng ngay sau khi ăn – một số thức ăn và đồ uống có thể làm mềm men răng của bạn, vì vậy hãy để ít nhất 30p trước khi chải răng.
 • Ăn thức ăn có đường và đồ uống có ga và có tính axit, hãy hạn chế ăn hơn.
 • Nếu bạn nghiến răng, hãy nói chuyện với đội ngũ nha khoa của bạn về việc bạn có nên làm dụng cụ bảo vệ miệng để đeo vào ban đêm hay không.
 • Nếu bạn đang nghĩ đến việc tẩy trắng răng, hãy thảo luận về độ nhạy cảm với bác sĩ nha khoa của bạn trước khi bắt đầu điều trị.
 • Hãy đến thăm phòng khám nha khoa của bạn thường xuyên, và luôn đúng hẹn nếu có chỉ định của bác sĩ.

Cần thêm lời khuyên?

Nếu bạn cần tư vấn miễn phí về sức khỏe răng miệng của mình, hãy liên hệ với Nha khoa Dr Care qua hotline 0984013399

Facebook Twitter Google Plus Pinterest

Leave A Reply